ข่าวต่างประเทศ ฟิลิปปินส์เผย ไห่เยี่ยน ทำลายล้าง เหมือน สึนามิ (ชมภาพ, คลิป)

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฟิลิปปินส์เผย ไห่เยี่ยน ทำลายล้างเหมือน สึนามิ (ชมภาพ, คลิป)

keywords: ฟิลิปปินส์, ซูเปอร์ไต้ฝุ่น, ไห่เหยียน, ทำลายล้าง, สึนามิ

 

 

ทางการฟิลิปปินส์เผย ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนแผลงฤทธิ์ทำลายล้างเหมือนสึนามิ กวาดทุกสิ่งพังราบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

 

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2556 เว็บไซต์เดอะเอจ รายงานว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่พัดถล่มฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร้ายแรงพอ ๆ กับสึนามิ เพราะไต้ฝุ่นความเร็วลมกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนี้ ทำให้คลื่นก่อตัวสูงถึง 8 เมตร พัดเข้าถล่มชายฝั่งและกวาดบ้านเรือน ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บริเวณนั้นให้พังครืน โดยบ้านเรือนสิ่งก่อสร้างที่เสียหายนั้น คิดเป็น 70-80 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด ส่งผลให้ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 1,871,321 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 4,460 คน ตามรายงานจากองค์การสหประชาชาติ

          ทางด้านนายมาร์ ร็อกซาส รัฐมนตรีกลาโหมของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า หายนะครั้งนี้เป็นสิ่งที่ร้ายแรงเกินจะหาคำบรรยาย จากการสำรวจความเสียหายจากเฮลิคอปเตอร์ จะเห็นว่าพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายนั้นกินบริเวณกว้างมาก ไม่ต่ำกว่า 1 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ความเสียหายนั้นพอ ๆ กับสึนามิถล่มเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ดี สำหรับความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยนั้น ตอนนี้ความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานเริ่มเข้าถึงผู้ประสบภัยแล้ว ซึ่งถือว่าล่าช้ามาก และล่าสุด รัฐบาลอังกฤษได้ส่งเรือรบบรรทุกสิ่งของจำเป็น เดินทางไปยังฟิลิปปินส์แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็เริ่มเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิต ลำเลียงไปฝังบริเวณตีนเขาแล้วเช่นกัน 

          ทั้งนี้ สำหรับซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ ได้รับการจัดให้เป็นไต้ฝุ่นที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เคยมีการบันทึกมาเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: Kapook

hot.muslimthaipost.com