ผลบุญคืนอัลกอ็ดรฺ ได้เฉพาะคนที่เอียะติกาฟเท่านั้นหรือ?

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผลบุญคืนอัลกอ็ดรฺ ได้เฉพาะคนที่เอียะติกาฟเท่านั้นหรือ?

มีผู้ส่งสัยถามมาว่า ผลบุญคืนอัลกอ็ดรฺ ได้เฉพาะคนที่เอียะติกาฟเท่านั้นหรือ ?

คำตอบ:  ผลบุญลัยละตุลกอ็ดรฺ นั้น ได้กับคนที่ทำความดีในยามค่ำคืนที่ตรงกับคืนนั้น

ท่านนบี ศอ็ลฯกล่าวว่า

مَنْ قَامَ لَيْلَةَ القَدْرِ إِيمَانًا وَاحْتِسَابًا غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ

ความว่า “ ผู้ใดที่ละหมาดคืน ลัยละตุล ก็อดรฺ ด้วยความศรัทธามั่นและหวังต่อการตอบแทน เขาจะได้รับการอภัยในความผิดที่ผ่านมา“ (บันทึกโดยอัล-บุคอรีย์ : 1901 และมุสลิม : 759)

ความหมายคือ

من قامها بالصلاة وسائر أنواع العبادة من قراءة ودعاء وصدقة وغير ذلك إيماناً ؛ بأن الله شرع ذلك واحتساباً للثواب عنده لا رياء ولا لغرض آخر من أغراض الدنيا غفر الله له ما تقدم من ذنبه.

ผู้ใดลุกขึ้นในคืนอัลกอ็ดดัรฺ ด้วยการละหมาด และบรรดาชนิดอื่นๆของอิบาดะฮ เช่น อ่านอัลกุรอ่าน,การดุอา,การทำทานและอื่นจากนั้น ด้วยความศรัทธา ว่าอัลลอฮทรงบัญญัติดังกล่าวนั้น และหวังในผลตอบแทน ณ พระองค์ ไม่มีการโอ้อวด และไม่ได้มีจุดมุ่งหมายอย่างอื่น จากบรรดาความมุ่งหมายทางโลก อัลลอฮก็จะอภัยแก่เขาจากความผิดของเขาที่ผ่านมา -ดู มัจญมัวะฟะตาว่าชัยค์บินบาซ 15/430


อัลลอฮตาอาลาตรัสว่า


لَيۡلَةُ ٱلۡقَدۡرِ خَيۡرٞ مِّنۡ أَلۡفِ شَهۡرٖ


คืน ลัยละตุล ก็อดรฺ นั้นดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน (อัล-ก็อดรฺ :3)


อิหม่ามอัลบัฆวีย์ อธิบายว่า


قَالَ الْمُفَسِّرُونَ : " لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ " مَعْنَاهُ : عَمَلٌ صَالِحٌ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ خَيْرٌ مَنْ عَمِلِ أَلْفِ شَهْرٍ لَيْسَ فِيهَا لَيْلَةُ الْقَدْرِ


บรรดานักอรรถาธิบายอัลกุรอ่าน กล่าวว่า "คืน ลัยละตุล ก็อดรฺ นั้นดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน" ความหมายของมันคือ การประกอบการงานที่ดี ในคืนอัลกอ็ดดัร ประเสริฐกว่า ผู้ที่ประกอบการงานหนึ่งพันเดือน ที่ไม่ใช่คืนอัลกอ็ดดัรในมัน - ดูตัฟสัรอัลบัฆวีย์ 8/49

สรุปจากรายละเอียดข้างต้น คือ ใครก็ตามประกอบการงานที่ดีในคืนอัลกอ็ดดัร ด้วยความศรัทธา และมีความบริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮ เขาก็ได้รับผลบุญและการอภัยโทษ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเอียะติกาฟ กินนอน และอิบาดะฮ ในมัสยิดตลอดทั้งสิบวัน การกิน นอน ที่มัสยิด ตลอดสิบวัน สมมุติไปนอน เล่นเฟส เล่นไลน์ นั่งคุยกันในเรื่องที่ไร้สาระ หนีงานมอบภาระให้เมียรับผิดชอบงานทางบ้าน ในสิ่งที่เป็นหน้าที่ของตน ก็ไม่ก่อประโยชน์อันใด

 

 

 

 

 

ที่มา: อะสัน หมัดอะดั้ม

hot.muslimthaipost.com