8 ความเชื่อและการปฏิบัติแบบผิดๆ ในช่วงการถือศีลอด

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ความเชื่อและการปฏิบัติแบบผิดๆ ในช่วงการถือศีลอด

 


รอมฎอน หรือ รอมะฎอน หรือ เราะมะฏอน คือเดือนที่ 9 ของปฏิทินฮิจญ์เราะฮฺ หรือปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนที่ชาวมุสลิมถือศีลอดทั้งเดือน 
โดยเดือนรอมฎอน นับได้ว่า  เป็นเดือนที่ยิ่งใหญ่เดือนหนึ่งของอิสลาม ซึ่งอัลกุรอานได้กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของเดือนรอมฎอนนี้ไว้ว่า เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่อัลกุรอานถูกประทานลงมาในเดือนนี้ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นอยู่ที่เป้าหมายของการประทานต่างหาก ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของการประทานอัลกุรอานนี้ ก็เพื่อให้ใช้คัมภีร์นี้เป็นเครื่องนำทาง และเป็นข้อจำแนกแยกแยะสิ่งถูกสิ่งผิดแก่มนุษยชาติ ให้มนุษย์มุ่งสู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ และหากมนุษย์เดินตามหนทางเช่นนี้ ก็จะได้รับความผาสุกทั้งโลกนี้และปรโลก 

ดังนั้น เดือนรอมฎอน จึงถือเป็นเดือนที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และจูงใจให้ผู้ศรัทธาทำความดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดือนอื่น ๆ และการถือศีลอดนี่เองก็เป็นหนทางหนึ่ง ที่จะทำให้ชาวมุสลิมสามารถมุ่งไปสู่จุดสูงสุดของความเป็นมนุษย์ได้แท้จริง


Preview

 


ความเชื่อและการปฏิบัติแบบผิดๆในช่วงการถือศีลอด

1. ห้ามชิมขณะปรุงอาหาร ความจริงแล้ว อิสลามอนุญาตให้ทำการชิมรสชาติของอาหาร เพื่อรับรู้รสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม

2. รับประทานซาโฮรก่อนนอน หรือหลังจากตารอเวียะทันที ความจริงแล้ว ควรกินใกล้ยามรุ่งอรุณ (Fajar)

3. ห้ามแปรงฟัน อิสลามอนุญาตให้ทำการแปรงฟันระหว่างถือศีลอดได้ แต่จงระวังการของกลืนของยาสีฟัน

4. หลายคนเชื่อว่า รอมฎอนคือเทศกาลแห่งการอดอาหาร ความจริงแล้ว รอมฎอนไม่เพียงอดอาหาร แต่เป็นเดือนแห่งการควบคุมอารมณ์

5. ไม่ถือศิลอดขณะที่เพิ่งหมดประจำเดือน สำหรับสตรีที่หมดประจำเดือนแล้ว แต่ยังไม่อาบน้ำวายิบในคืนในที่เพิ่งหมด พวกนางสามารถถือศิลอดได้ในวันถัดไป และจงทำการอาบน้ำวายิบทันที

6. ไม่ท่องเที่ยวหรือเดินทางในช่วงรอมฎอน หลายคนเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวต้องทำการละศิลอด ความจริงแล้ว จะละศิลอดหรือทำการถือศิลอดต่อก็ได้

7. ห้ามกลืนน้ำลายขณะถือศีลอด ความจริงแล้วอิสลามอนุญาตให้กลืนน้ำลายได้

8. อาเจียรแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจทำให้เสียการถือศิลอด ความจริงแล้ว การอาเจียรแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้ทำให้เสียการถือศิลอดของวันนั้น

 

 

 

 

 

hot.muslimthaipost.com