ซะกาตฟิตเราะห์คืออะไร ?

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซะกาตฟิตเราะห์Preview

 

ซะกาตฟิตเราะห์

ถาม ซะกาตฟิตเราะห์คืออะไร ? สถานภาพของฟิตเราะห์เป็นอย่างไร ? ใครบ้างที่ต้องบริจาคซะกาตฟิตเราะห์ ?

ตอบ ซะกาตฟิตเราะห์คือ ทานที่มุสลิมทุกคนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หญิงหรือ ชาย ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงของเดือนรอมฎอนและเซาวาล และมีทรัพย์คืออาหารหลักของประเทศเกินความพอเพียงกับตนเองและครอบครัวในวันและคืนอีด(วันอีดและค่ำลง) ดังนั้น คนที่เสียชีวิตในรอมฎอน หรือเด็กที่เกิดหลังดวงอาทิตย์ตกดินคืน วันอีด(รุ่งขึ้น) หรือคนทำงานมีเงินเดือน แต่เมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องออกซะกาตฟิตเราะห์(คืนวันอีด) เงินเดือนยังไม่ออก
และไม่มีทรัพย์อื่น ๆ อีก ที่นอกเหนือจากที่อยู่อาศัยและเครื่องมือหากิน กรณีดังกล่าวนั้นเขาไม่จำเป็นต้องออกซะกาตฟิตเราะห์ เพราะขาดเงื่อนวายิบซะกาตฟิตเราะห์


ซะกาตฟิตเราะห์ ถือเป็นวายิบที่มุสลิมทุกคนต้องบริจาคไม่ว่าเขาจะมีทรัพย์ครบพิกัดซะกาตหรือไม่ ตามทัศนะส่วนใหญ่ของนักวิชาการเช่นมัซฮับซาฟิอี เพราะหะดีษในบันทึกของบุคอรีและมุสลิม ซึ่งรายงานโดยอิบนุอุมัร (ร.ฏ.) ความว่า 


فَرَضَ رَسُولُ اللَّهِ - _صلى الله عليه وسلم_ - زَكَاةَ الْفِطْرِ صَاعًا مِنْ تَمْرٍ ، أَوْ صَاعًا
مِنْ شَعِيرٍ عَلَى الْعَبْدِ وَالْحُرِّ ، وَالذَّكَرِ وَالأُنْثَى ، وَالصَّغِيرِ وَالْكَبِيرِ مِنَ الْمُسْلِمِينَ ، 
وَأَمَرَ بِهَا أَنْ تُؤَدَّى قَبْلَ خُرُوجِ النَّاسِ إِلَى الصَّلاَةِ


“ ศาสนทูตแห่งอัลเลาะห์ (ซ.ล.) ได้กำหนดให้มุสลิมทุกคน ทั้ง ทาส ไท ชาย หญิง เด็กและผู้ใหญ่ ทำทานฟิตเราะห์ หนึ่งศออ์ ( 4 ทะนาน) จากอินทผาลัม หรือข้าวบาร์เล่ห์ และให้ทำทานฟิตเราะห์ก่อนที่คนจะออกไปละหมาดอีด”


สำหรับเด็กที่อยู่ในครรภ์มรรดา ไม่ว่ายิบแต่เป็นสุนัตให้ผู้ปกครองจ่ายให้ตามทัศนะของอาหมัดเพราะท่านคอลีฟะห์. อุสมาน(ร.ฎ.)ถือปฏิบัติมาและไม่มีสาวกโต้แย้งคัดค้าน

 

 

 

 

 

 

hot.muslimthaipost.com