วิทยาศาสตร์กับความประเสริฐของการละหมาดตะรอเวียะฮฺ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  วิทยาศาสตร์กับความประเสริฐของการละหมาดตะรอเวียะฮฺ 

  

 

 

 

 

 

 

การละหมาดสุนัตตะรอเวียะฮฺในค่ำคืนรอมฏอนนั้น ถือว่าเป็นซุนนะฮฺที่ท่านนบีปฏิบัติและสนับสนุนให้กระทำ โดยมีฮาดิษรายงาน

ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) กล่าวว่า  


(مَنْ قَامَ رَمَضَانَ إِيْمَانًاوَاحْتِسَابًاغُفِرَلَه مَاتَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِه)

ความว่า “ผู้ใดละหมาดยามค่ำคืนของรอมาฎอนอันเนื่องมาจากความศรัทธาและการมุ่งหวังผลานิสงค์ ก็ถูกอภัยให้แก่เขาผู้นั้นแล้วซึ่งบาปที่มีมาก่อน” (รายงานพ้องกันโดยบุคอรีย์และมุสลิม) ” 


แม้ว่าการละหมาดสุนัตตะรอเวียะฮฺนั้นเป็นการกระทำที่ซุนัต (ทำได้บุญถ้าไม่ทำก็ไม่ป็นไร) แต่การกระทำซุนนะฮฺก็จะได้ภาคผลเท่ากับฟัรฎู (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ประเสริฐอย่างมาก ดังฮาดิษต่อไปนี้

รายงานโดย อิบนุคุซัยมะฮฺ บันทึกเอาไว้จาก ท่านซัลมาน อัลฟาริซีย์ (ร.ฎ.) ในซอฮีฮฺ (มีสายรายงานจากหลักฐานที่ชัดเจน) ของท่านและกล่าวว่าเป็นฮาดิษที่ถูกต้อง ความว่า: 

“เดือนซึ่งพระองค์ทรงกำหนดให้การถือศีลอดเป็น ฟัรฎู (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) และการละหมาดในยามค่ำคืนเป็น ซุนนะฮฺ (กุศลกิจอาสา) ผู้ใดสร้างความใกล้ชิดกับพระองค์ด้วยประการหนึ่งจากความดี  ก็ประหนึ่งดังว่าผู้นั้นปฏิบัติ  1  ฟัรฎูในเดือนอื่น”  

 

 

ขณะเดียวกันมุมมองทางวิทยาศาสตร์กับสุขภาพสมดุลเป็นอย่างมากเช่นกัน เนื่องด้วยกลางวัน อัลลอฮฺ (ซ.บ) ได้กำหนดให้บ่าวของเขาถือศีลอดตั้งแต่ ก่อนเวลาละหมาดซุบฮฺ (เช้า) จนถึง เวลาละหมาดมัฆริบ (หัวค่ำ) ทั้งนี้การอดอาหารมีดีมากมายซ่อนยู่ เพราะเป็นการพักผ่อนการย่อยอาหารในกระเพราะอาหารชั่วคราว ซึ่งขณะเดียวกันเพื่อมนุษย์มีสุขภาพร่างกายที่ดี และสามารถป้องกันการโรคต่างๆ ที่มาจากการบริโภคอาหารที่เกินปริมาณของร่างกาย


ด้วยเหตุนี้เมื่อถึงเวลาละศีลอด มนุษย์มีความต้องการบริโภคอาหาร บางคนได้บริโภคอาหารต่างๆตามใจชอบและเกินขนาด ทั้งนี้การละหมาดซุนัตตะรอเวียะฮฺ ก็เพื่อเป็นการออกกำลังกายก่อนที่เราจะนอนเพื่อให้ร่างกายได้เผ่าผลาญอาหาร เพราะเวลาละศีลอด นั้นอยู่ในช่วงเวลากลางคืนใกล้เวลานอน


อย่างไรก็ตามแม้ว่า การถือศีลอดเป็นสิ่งวาญิป (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) ก็ยังมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่ไม่มีความสามารถในการถือศีลอดเช่นกัน อาทิเช่น


1. ผู้ป่วย ( อัล-กุรอาน 2: 184-185) เช่นโรคกระเพาะขั้นรุนแรง, ต้องทานยาอยู่เสมอ เป็นต้น


2. ผู้ที่อยู่ระหว่างการเดินทาง


3. ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน


4. ผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร


5. เด็กที่ยังไม่บรรลุศาสนภาวะ

 

การละหมาดสุนัตตะรอเวียะฮฺนั้นแอบแฝงไปด้วยฮิกมะฮฺ (สิ่งที่ดี) มากมาย ซึ่งข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีฮิกมะฮฺ (สิ่งที่ดี) อื่นๆ อีกมากมาย ขอให้พี่น้องมุสลิม ทำอีบาดะฮฺ ความดีต่างๆ ให้มากๆ

 
ที่มา: beritamuslimmag.com

hot.muslimthaipost.com