คำเนียตเอี๊ยะติกาฟ ผลบุญของการเอี๊ยะติกาฟ

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: คำเนียตเอี๊ยะติกาฟ ผลบุญของการเอี๊ยะติกาฟ 

 

 

 

 

 

 

วิธีการเอี๊ยะติกาฟนั้นต้องมีเนียต คือ มุ่งสำสวมจิตว่า จะนั่งเอี๊ยะติกาฟในมัสยิด 

คำเนียตเอี๊ยะติกาฟ "ข้าพเจ้าตั้งใจเอี๊ยะติกาฟในมัสยิดนี้ ซึ่งเป็นสุนัต เพื่ออัลลอตะอาลา"

 

การเอี๊ยะติกาฟ คือ การนั่งพักสงบในมัสยิด โดยการสำรวมทั้งกายและจิตใจ ท่านนบี (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า :

"ผู้ใดทำการเอี๊ยะติกาฟด้วยความศรัทธา และเพื่อขอผลความดี อัลลอฮ์ก็ทรงโปรดอภัยให้กับเขา ในบาปกรรมที่เขาได้เคยกระทำ"


เอี๊ยะติกาฟ เป็นข้อบ่งชี้หนึ่งถึงการตอบรับของอัลลอฮฺต่ออิบาดะฮฺศิยามและกิยามในยี่สิบวันก่อนหน้านั้น เอี๊ยะติกาฟเป็นอิบาดะฮฺที่สุดยอดแห่งการชี้นำของรอมฎอนสู่การเพิ่มพูนการตักวาในจิตใจ ปลดปล่อยจากไฟนรก ความประเสริฐของค่ำคืนอัลก็อดรฺ และสามารถคว้าสถานะที่สูงส่งในสวนสวรรค์ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถอยู่ร่วมกับท่านเราะซูลุลลอฮฺ  ในฐานะผู้ก่อตั้ง “โรงเรียนรอมฎอน” ด้วยกำหนดการต่างๆ ที่ปิดท้ายด้วยการเอี๊ยะติกาฟที่มัสยิดในสิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน
 
 

วิธีการ

มุสลิมที่สะอาดและตั้งเจตนาที่จะเอี๊ยะติกาฟในมัสยิด เริ่มตั้งแต่เย็นวันที่ยี่สิบของเดือนรอมฎอนจนกระทั่งคืนสุดท้ายของรอมฎอนหรือเช้าวันอีดิ้ลฟิฏรฺ จำนวนเก้าหรือสิบวันและคืน โดยตั้งเจตนาในใจว่า “ฉันจะเอี๊ยะติกาฟในสิบวันสุดท้ายของรอมฎอนเพื่ออัลลอฮฺตามซุนนะฮฺของท่านเราะซูลุลลอฮฺ ” หลังจากนั้น ให้พำนักอยู่ในมัสยิดตลอดทั้งวันและคืน ไม่อนุญาตให้ออกนอกบริเวณมัสยิดนอกจากเมื่อมีความจำเป็นที่ชะรีอะฮฺอนุโลมเท่านั้น เช่น ออกไปเข้าห้องน้ำ (ปัสสาวะและอุจจาระ) ทานอาหาร และอื่นๆ 
 

กำหนดการที่นับว่าประเสริฐที่สุดในช่วงเอี๊ยะติกาฟ คือ การละหมาดด้วยจิตใจที่คุชูอฺ ทั้งที่เป็นวาญิบและสุนัต การอ่านอัลกุรอานอย่างตรึกตรอง การกล่าวอิสติฆฟาร การเตาบะฮฺต่ออัลลอฮฺให้มากๆ และมีความอิคลาศในการขอดุอาต่อพระองค์ โดยเฉพาะ ดุอาเพื่อขอให้ปลอดภัยบนโลกนี้และวันอาคิเราะฮฺ และปลดปล่อยให้พ้นจากไฟนรก

 

 

 

 

 

ที่มา:  www.islammore.com
เรียบเรียงโดย: muslimthaipost